Chlorhexidine : Tiêu chuẩn vàng và hệ thống ADS

CHLOREXIDINE LÀ GÌ?

Chlorhexidine là một phân tử được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1950 với vai trò như chất sát trùng niêm mạc, da và vết thương, được sử dụng làm chất bảo quản trong công thức nhãn khoa.

Chlorhexidine được sử dụng rộng rãi trong nha khoa hơn ba mươi năm qua, hiện nay vẫn được công nhận trên toàn thế giới là tiêu chuẩn vàng trong việc kiểm soát mảng bám và ngăn ngừa viêm nướu. Trên thực tế, Chlorhexidine không chỉ có khả năng phá vỡ màng sinh học của vi khuẩn mà còn ức chế sự hình thành và nhân đôi của nó. Hơn nữa, Chlohexidine có phổ kháng khuẩn rộng, đặc biệt hiệu quả trên các chủng vi khuẩn Gram dương (+), gram (-), virus/nấm và không gây ra tình trạng kháng thuốc. Cuối cùng, một trong những ưu điểm tuyệt vời của Chlorhexidine là khả năng phóng thích hoạt chất kéo dài. Nhờ đặc tính bám dính tốt trên niêm mạc miệng, Chlohexidine giải phóng hoạt chất từ từ bên trong khoang miệng và kéo dài tác dụng lên đến 12 giờ.

Phổ kháng khuẩn của Chorexidine

TÁC DỤNG PHỤ CỦA CHLORHEXIDINE

BÊN CẠNH NHỮNG ƯU ĐIỂM LÂM SÀNG NỔI TRỘI, CHLORHEXIDINE VẪN CÓ MỘT KHUYẾT ĐIỂM

Tác dụng phụ thường kể đến nhất khi sử dụng chlorhexidine lâu dài chính là tình trạng ố màu răng, điều này khiến bệnh nhân ngần ngại khi sử dụng hoặc không tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị.

Chlorhexidine gây ố màu men răng qua ba cơ chế

1️⃣ Các phân tử trong chlorhexidine tạo phản ứng Maillard trong đó các hợp chất đường và glycosamines biến thành các hợp chất mang sắc tố vàng và nâu.

2️⃣ Các phân tử trong chlorhexidine gây biến tính các cầu nối disulfide trong protein, dẫn đến các nhóm SH liên kết với phân tử Fe3+ trong miệng biến thành các hợp chất mang sắc tố vàng và nâu.

3️⃣Các phân tử trong chlorhexidine tương tác với các sắc tố có trong thức ăn và đồ uống.

Nhờ việc đầu tư vào các nghiên cứu và phát triển sản phẩm, chúng tôi đã tạo ra một công thức cải tiến giúp giảm ố màu men răng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị. Đây chính là cột mốc đáng nhớ trong lịch sử của lĩnh vực chăm sóc răng miệng, đánh dấu bước đầu cách mạng hóa sản phẩm chứa Chlorhexidine.

HỆ THỐNG GIÚP GIẢM Ố MÀU MEN RĂNG

Ố MÀU RĂNG – VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP VÀ GÂY KHÓ KHĂN KHI SỬ DỤNG CHLORHEXIDINE THÔNG QUA HAI CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG:

Nhờ hợp chất Sodium Metabisulphite biến đổi diketosamines thành hợp chất Bertagnini làm gián đoạn các phản ứng hóa học này.

 

Nhờ hợp chất Ascorbic Acid giúp chuyển đổi Fe3+ thành Fe2+, ngăn ngừa sự hình thành các hợp chất Sắt Sulphide hữu cơ.

Share the Post:

Related Posts