Các nghiên cứu khoa học trên DNA

Các loại nước súc miệng chứa Na-DNA giúp giảm thoái hóa tế bào: Mẫu đối tượng Biểu mô vùng miệng được tái lập trong phòng thí nghiệm sinh học. Thiết kế nghiên cứu mô phỏng sinh học.

TÁC GIẢ: Andrei Cristian Ionescu 1, Matteo Basso 2, Maria Giulia Pulcini 2, Arturo Dian 2, Eugenio Rambilla1

1. Phòng nghiên cứu Vi sinh vùng miệng và Vật liệu sinh học, Khoa Y sinh, Ngành Khoa học Phẫu thuật và Chăm sóc răng miệng, Đại học Milan, Ý.
2. Viện Chỉnh hình IRCCS Galeazzi, Khoa Y sinh, Ngành Khoa học Phẫu thuật và Chăm sóc răng miệng, Đại học Milan, Ý.

MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU

Nhằm đánh giá việc bổ sung hỗn hợp Muối natri DNA vào nước súc miệng chlorhexidine có cơ chế ảnh hưởng lên biểu mô tế bào miệng ở người (ROE – Mô biểu bì của người được tái lập trong phòng thí nghiệm) đang chịu quá trình tác động áp lực oxy hóa, trên các tiêu chí về mức độ sinh tồn và các thay đổi hình thái.

VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

32 mẫu mô được tiếp xúc với 4 công thức nước súc miệng khác nhau ((A) 0.2% CHX, (B) 0.2% CHX + Na- NA, (C) Na-DNA, (D) Nhóm đối chứng âm tính) trong vòng từ 5 đến 30 phút sau khi mẫu đã bị áp lực oxy hóa 1 phút bởi H2O. Để quan sát sự tương tác giữa các tế bào sống và tế bào đã hoại tử, các mẫu nghiên cứu được phân tích bằng phương pháp so màu hóa học MTT (nghiệm pháp muối tetrazolium). Để đo lường áp lực trên mức độ tế bào (có hiện diện không bào, thay đổi nhân tế bào, vv) hoặc trên mức độ mô (giãn lớn khoảng gian bào, các lớp biểu mô không liền mạch, vv) các mẫu được quan sát dưới kính hiển vi đồng tiêu laser và trải qua phân tích mô phôi dưới kính hiển vi điện tử thấu xạ cũng như kính hiển vi quang học.

KẾT QUẢ

Thí nghiệm kiểm tra khả năng sống sót: H-C cho thấy khả năng phát triển cao hơn H-D, cho thấy Na-DNA có tác động bảo vệ tốt hơn cho sự sống của tế bào. Qua kính hiển vi đồng tiêu laser: CHX làm mất các phức hợp nối tế bào trên lớp bề mặt. PBS-C cho thấy ít tế bào chết hơn PBS-D và H-C cho thấy ít tế bào chết hơn H-D. Kết quả phân tích mô phôi: CHX, và chính xác hơn là điều trị với H2O2, cho thấy rõ những thay đổi trong cấu trúc tế bào. PBS-B cho thấy ít thay đổi tế bào hơn PBS-A, và đáng kể nhất là H-B cho thấy ít thay đổi tế bào hơn H-A. Trong thí nghiệm với H-B và H-C thì một số tế bào không thể hiện sự thoái hóa ở trong lớp trong cùng, nơi được bảo vệ bởi khả năng hoạt hóa của hỗn hợp CHX và oxygen và cũng là nơi Na-DNA hỗ trợ giảm thiểu tổn thương cho tế bào.

KẾT LUẬN: Sự bổ sung hỗn hợp Muối Natri DNA cho thấy tác dụng bảo vệ chống lại sự thoái hóa tế bào bởi những tác động oxy hóa. Khi thêm hỗn hợp chất trên vào nước súc miệng chlorhexidine hoặc gel bôi sẽ giúp giảm thiểu tổn thương trên mô sinh học và tăng cường tốc độ lành thương ở những phản ứng sưng viêm bằng cách phát huy nhanh cơ chế lành thương của cơ thể.

KIỂM NGHIỆM LÂM SÀNG

Đánh giá hiệu quả lâm sàng của hai công thức nước súc miệng chlorhexidine khác nhau: Thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên mù ba.

TÁC GIẢ: Giáo sư Antonio Scarano, “G. D’Annunzio”, thuộc Đại học Chieti-Pescara, Khoa Y học, Ngành Khoa học sức khỏe vùng miệng và Công nghệ sinh học

MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU: Đánh giá lâm sàng tác dụng kháng khuẩn và kháng mảng bám trong hai tuần của nước súc miệng Chlorhexidine 0.2% có bổ sung Hệ thống ADS, PVP-PA và công thức Muối Natri DNA so với một chất giả dược, để điều trị trên các bệnh nhân có bệnh lý viêm nha chu.

VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

Mẫu nghiên cứu trên tổng 54 bệnh nhân có số đo túi nha chu lớn hơn 3 mm trên ít nhất 20 vị trí đo túi. Khi khám sàng lọc, phân loại mảng bám được đánh giá dựa trên FMPS và phân loại viêm nướu dựa trên FMBS và số đo GI. Khi đã thu được số liệu sơ cấp, bệnh nhân được khám bởi chuyên gia chăm sóc răng miệng và sau đó được phát một lọ nước súc miệng CHX 0.2% có thêm ADS-PVP-VA (Nhóm A) hoặc một lọ giả dược (Nhóm B), tất cả đều ở trong một gói không dán nhãn. Số liệu FMPS, FMBS, và GI được tái đánh giá sau 7 đến 14 ngày, trong thời gian đó bệnh nhân được khuyến khích chăm sóc răng miệng như thường lệ.

 

KẾT QUẢ

Sơ đồ cho thấy sự hiện diện của mảng bám (FMPS) và viêm nướu (FMBS và GI). Nên chú ý sự hiệu quả nước súc miệng chứa chlorhexidine, hệ thống ADS, Muối natri DNA và PVP-PA được ghi nhận trong việc giảm sưng viêm khi kết hợp với thói quen chăm sóc răng miệng phù hợp.

Kết luận: Các thông số như viêm nướu và chảy máu trên lâm sàng đã có sự giảm thiểu đáng kể trên mô nha chu của các bệnh nhân trong nghiên cứu, đồng thời ghi nhận được chỉ số mảng bám thấp hơn sau điều trị, cho thấy công dụng đáng tin cậy của nước súc miệng có chứa 0.2% chlorhexidine + ADS + PVP-VA và Muối Natri DNA.

Chúng ta rút ra được gì từ nghiên cứu này?
Công dụng của nước súc miệng chứa chlorhexidine 0.2%, Hệ thống ADS, muối natri DNA, PVP-VA là giảm viêm nha chu và tối ưu hóa kiểm soát mảng bám đối với bệnh nhân có bệnh lý nha chu mãn tính sau các điều trị làm sạch tại phòng khám và kèm theo hướng dẫn vệ sinh răng miệng phù hợp.

Share the Post:

Related Posts